Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách chơi cờ tướng

Cờ tướng là môn cờ trí tuệ có lịch sử lâu đời và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bài viết giúp bạn tìm hiểu về cách chơi game này và những quy định của trò chơi bạn cần biết.

Quy định cần biết trong cách chơi cờ tướng?

Kubet cho biết cờ tướng là game cờ gồm 2 người chơi. Bàn cờ tướng chia làm 2 nửa đen và đỏ (hoặc đen trắng). Mỗi bên có 16 quân cờ bao gồm: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ, 1 quân Tướng. Mỗi quân có cách di chuyển khác nhau:

Các quân trong bàn cờ tướng
Các quân trong bàn cờ tướng

Quân Tướng: Tướng là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ và người chơi phải giữ được quân Tướng đến cuối cùng. Cách chơi game này cho biết quân Tướng chỉ di chuyển chiều ngang hoặc chiều dọc mỗi ô 1 lần với điều kiện không có vật cản. Phạm vi di chuyển của Tướng rất nhỏ, trong vùng có đường kẻ chéo của mỗi bên được gọi là “Cung tướng”.

Quân Sĩ: Sĩ cũng chỉ được di chuyển trong “Cung tướng” nhưng theo quy tắc di chuyển chéo, mỗi lần 1 ô nếu không bị cản bởi quân khác.

Quân Tượng: nằm trong nhóm quân phòng thủ giống như Sỹ, Tượng di chuyển chéo mỗi lần 2 ô nếu không bị cản và không được qua Sông (sang phía bên cờ của đối thủ)

Quân Xe: quân tấn công chủ chốt của mỗi bên và có khả năng di chuyển linh hoạt nhất với đường đi dọc – ngang bao nhiêu ô tùy ý nếu không bị cản bởi quân cờ khác.

Quân Pháo: Cũng là quân tấn công khá mạnh và cách chơi game này quy định cách di chuyển của Pháo cũng tương tự Xe. Điểm khác biệt đó là khi Pháo muốn ăn quân đối thủ thì đứng giữa phải có một quân cản bất kỳ.

Quân Mã: theo cách chơi cờ tướng, Mã có cách di chuyển phức tạp nhất. Quân này di chuyển theo hình chữ L (lên 2 ô và ngang 1 ô hoặc ngang 1 ô và lên 2 ô).

Quân Tốt: Quân Tốt di chuyển mỗi lần 1 ô và chỉ được tiến lên, không thể đi lùi. Khi chưa qua Sông thì nó di chuyển dọc, sau khi đã qua Sông thì Tốt có thể di chuyển theo chiều ngang và dọc.

Giới thiệu những thế cờ trong cách chơi cờ tướng

Cách chơi cờ tướng chỉ ra các thế cờ kết thúc ván cờ như sau:

– Chiếu bí được Tướng đối phương.

– Thế cờ khiến Tướng của đối phương không thể di chuyển và các quân khác của đối phương cũng không thể di chuyển được thì tuy chưa bị chiếu bí, đối phương vẫn bị tuyên bố thua cờ.

– Đối phương bị chiếu Tướng và không có cách chống đỡ cho Tướng mình được.

– Nếu Tướng bị đối phương dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu, bạn không thể thay đổi nước đi cũng sẽ bị xử thua.

– Đối phương tự tuyên bố xin thua.

Cách chơi cờ tướng cũng nêu ra những trường hợp cờ hòa:

– Cả hai bên không có quân cờ nào có thể tấn công hoặc chiếu bí được đối phương.

– Một bên đề nghị hòa, bên kia đồng ý thì ván cờ được công nhận là hòa: lưu ý đề nghị hòa không có hiệu lực khi một bên đang bị chiếu bí và không còn nước đi.

Để chơi cờ tướng giỏi, bạn nên nắm được chức năng và cách di chuyển từng quân cờ, cách phân định thắng thua theo quy định của cách chơi cờ tướng.

Xem thêm các tin tức hướng dẫn cá cược khác tại: Kubet3.win

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *